Vì 3 tỷ anh trai hại cả nhà em gái: Dòng nhật ký dồn nén nghi của kẻ thủ ác, hổ cùng thì vồ

Загрузка...

Vụ việc người đàn ông ra tay hại nhà em gái ở Thái Nguyên vừa gây rúng động trong dư luận. Đã có 3 nạn nhân qua đời và đều có quan hệ họ hàng với kẻ thủ ác. Tuy nhiên, mới đây những dòng nhật ký được cho là của ông Hồng – kẻ máu lạnh trong vụ việc đã phơi bày ít nhiều đắn đo, khổ tâm trước khi ra tay, liệu ai mới thật sự là “nạn nhân”?

Nghi phạm khi bị tạm giam ở công an. (Ảnh: tintuconline)

Con giun xéo mãi cũng quằn

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền những dòng nhật ký được cho là của nghi phạm Bùi Xuân Hồng. Trao đổi về vấn đề này, sáng 17/9, ông Đặng Đức Đang – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết cơ quan công an chưa thu thập lá thư này. Theo ông Đang lá thư này có thể ông Hồng đã bức xúc từ lâu và để lại, phía gia đình ông Hồng đưa lên mạng: “Tuy nhiên, trong những ngày qua tại cơ quan công an ông này cũng khai ra rất nhiều bức xúc liên quan đến vụ việc. Cơ quan công an đã thu thập nhiều giấy tờ nhưng lá thư này thì chưa. Chúng tôi đang cho cán bộ xác minh thêm”, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết.

Загрузка...

Đoạn nhật ký được cho là của ông Hồng viết trước khi ra tay. (Ảnh: tintuconline)

Загрузка...

Thực hư những dòng nhật ký của ông Hồng chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên dựa vào nội dung cũng ít nhiều phơi bày những góc khuất, ẩn ức của nghi phạm trước khi ra tay máu lạnh với người thân. Trong đó, ông Hồng tâm sự những vất vả, túng quẫn của bản thân và gia đình khi món nợ hơn 3 tỷ bị mất trắng:

“Sống trong những ngày cuối đời này lúc nào tôi cũng suy nghĩ rất nhiều, sức khoẻ suy yếu, râu tóc bạc trắng. Nếu chết đi trong lúc này gia đình sẽ rất khó khăn. Mất đi khoản tiền lương 8 triệu đồng/tháng. Vợ đi làm thuê cũng chỉ có 4 triệu/tháng. Con còn đang học dở dang…. Hàng năm nay tôi không dám dùng dầu gội, chỉ dùng xà phòng. Trong ví không có nổi 200 nghìn, không dám nạp tiền điện thoại để gọi đi, tất cả dồn hết cho gia đình. Càng nghĩ càng căm hận vợ chồng đứa cháu… cướp hết 3 tỷ đồng tiền mồ hôi xương máu của tôi dành dụm suốt 45 năm để lo cho gia đình và an hưởng tuổi già. Làm cho gia đình tôi tan nát”.

Đoạn nhật ký được cho là của ông Hồng viết trước khi ra tay. (Ảnh: tintuconline)

Dựa vào những lời này cũng ít nhiều thấy được dồn nén, thiệt thòi của nghi phạm trong nhiều năm ròng. Hẳn có ý kiến cho rằng với đồng lương hưu 8 triệu/tháng cộng thêm tiền lương của vợ có thể giúp gia đình sống qua ngày, tuy nhiên đồng tiền đi liền khúc ruột, món nợ hơn 3 tỷ là tất cả gia sản của ông Hồng tích cóp, dành dụm gần như cả đời để an hưởng tuổi già, lo vợ con. Vì tin tưởng người thân mà cuối cùng mất trắng, đúng kiểu cây thường ngả về phía không có vết rìu.

Bản thân phải sống tằn tiện vì tuổi già không còn sức lao động, lại còn nuôi mẹ già, vợ con nên người đàn ông sống với nỗi khổ tâm. Nghe ông tiết lộ phải sống tằn tiện “không dám dùng dầu gội, chỉ dùng xà phòng” cũng phần nào thấy được căm phẫn, cơ cực mà ông gánh chịu trước khi ra tay. Chắc chắn không thể nào bênh vực cho hành vi dã man, ra tay sát hại nhà em gái của ông Hồng nhưng qua dòng chia sẻ trên cũng thể hiện ông là người biết nghĩ vì gia đình, vợ con. Tư cách của một trụ cột nên ông ít nhiều hổ thẹn, trăn trở, đau đớn khi bất lực nhìn những người thân của mình sống khổ sở, túng thiếu trong khi món nợ hơn 3 tỷ đòi mãi chẳng được.

Nghi phạm tại công an. (Ảnh: tintuconline)

loading...

Ngay cả khi đến nhà em gái để đòi món nợ hơn 3 tỷ, ông Hồng phải đi xe đạp, không có nổi chiếc xe máy để đi. Con giun xéo mãi cũng quằn, khi bị đẩy vào đường cùng thì ai cũng phản kháng lại và dĩ nhiên hiếm khi giữ được lý trí. Trong những dòng để lại, ông Hồng cũng nói thêm: “Hơn 1 tháng không ngày nào ngủ yên giấc, chỉ nghĩ đến cảnh giết chóc, uất hận. Cũng chỉ mong gia đình em và cháu trả cho mình 10 triệu/tháng trong số 3 tỷ tiền gốc của mình để lo được qua ngày đoạn tháng, kéo dài thời gian cho mình và cho vợ con. Nhưng càng đợi, gọi điện chúng càng bặt vô âm tín thách thức mình…”.

Giận quá mất khôn hay “hổ cùng thì vồ”?

Sau khi những dòng dồn nén của ông Hồng được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cũng phần nào thấu hiểu với hành động của ông bởi không có lửa làm sao có khói. Thậm chí nhiều người cũng chia sẻ bản thân hay gia đình cũng từng rơi vào trường hợp tương tự, bị lừa mất trắng khoản tiền lớn và chỉ biết tức tưởi chịu đựng.

Dựa vào những dòng chia sẻ, ông Hồng cũng không phải chưa nghĩ đến kết cục này: “Tôi không muốn chết vì biết cái chết này không hay ho gì, phải ra tay với em với cháu. Trong khi mình là cán bộ, mẹ già thì hơn 90 tuổi rồi. Rồi báo chí đăng tin cảnh thảm sát, huynh đệ tương tàn. Nhưng suy nghĩ tôi thấy quá nhục nhã, cuộc sống rớt xuống vực thẳm, không còn lối thoát. Tư tưởng đã hoàn toàn suy sụp”. Nếu thật sự những dòng này do ông Hồng viết ra mới nghiệt ngã làm sao. Bản thân ông là cán bộ về hưu, nhìn xa trộng rộng viễn cảnh nếu gây án, tuy nhiên trong lúc sang nhà em gái nói chuyện thì ông đã mất bình tĩnh.

loading...

Cơ quan chức năng đang củng cố vụ án. (Ảnh: tintuconline)

Các cụ cũng bảo, “chim cùng thì mổ, hổ cùng thì vồ” nhằm nói đến việc bị dồn vào thế kẹt thì ai cũng phản kháng lại. Tuy nhiên, cách giải quyết của ông Hồng rõ ràng là nắm đằng lưỡi, chỉ thiệt càng thêm thiệt. Trong tình cảnh bị lừa mất gia sản hẳn nhiều người thường nghĩ sẽ “làm tới cùng”, ra đâu thì ra để hả hê cơn giận, chưa kể theo nội dung để lại thì ông Hồng quá phẫn uất nhưng rồi làm thế để được gì? Đòi lại tiền, chắc chắn là không. Hả cơn giận, cũng thỏa mãn rồi đấy nhưng bây giờ là lúc trả giá trước pháp luật, chưa kể vợ con còn liên lụy, mẹ già làm sao chịu thấu trước hung tin này.

Mọi người tâp trung ở khu vực xảy ra vụ án. (Ảnh: tintuconline)

Giận quá mất khôn, vụ án mạng gây rúng động vì anh em, người thân tương tàn lẫn nhau khi đứng trước sức mạnh của đồng tiền. Ở đời có ai mà chịu thiệt, chưa kể đáng ra đó là tài sản của mình. Tuy nhiên việc ông Hồng ra tay tàn sát máu lạnh thế này trong phút mất bình tĩnh, dồn nén khó lòng dung tha trước pháp luật, giết người phải đền tội.

Ngẫm lại, từ 2 phía đều ít nhiều có những cái sai để dẫn đến bi kịch như hôm nay. Nếu thật sự có mượn tiền rồi hồi đáp đúng kì đúng hạn cũng chẳng ai làm gì. Nếu biết kiềm giữ chính mình, tỉnh táo trước cơn phẫn uất thì không gây án mạng, tan nhà nát cửa. Những nhát dao đã xuống tay, máu cũng rơi, mạng người cũng mất và bản án nghiêm minh đang chờ kẻ thủ ác, rõ ràng đây là bi kịch đồng tiền đầy kinh hoàng trong xã hội.

(Nguồn bài viết tham khảo: tintuconline)

 

 

 

loading...

 

 

 

 

 

loading...