Khoa học chính thức lý giải về tin đồn: ‘Thức ăn để qua đêm trong tủ lạnh gây ung thư ác tính’

Загрузка...

Trước đây thức ăn thừa mình vẫn thường để bữa sau ăn tiếp hoặc để sang ngày hôm sau, miễn là không bị ôi thiu hay hư hỏng, nhưng từ khi có nhiều người cảnh báo rằng đồ ăn thừa nếu để qua đêm, mà ăn lại sẽ gây ung thư. Từ đó, khi nấu ăn mình cố gắng tính toán sao cho ăn vừa đủ, nếu chẳng may thừa cũng đành phải đổ đi dù rất tiếc.

Thế nhưng vừa đọc được bài phân tích của g nói rằng, thức ăn thừa không trực tiếp gây ung thư, nguyên nhân thức ăn dư thừa dẫn đến ung thư là do nitrite.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vậy nitrite là gì? có thực sự nguy hiểm lớn đến như vậy không?

Nitrite là một loại chất có trong tự nhiên, ngay cả trong nguồn nước hay thực phẩm cũng có chất này. Theo phân tích của Chuyên gia Vương Tư Lộ thì thức ăn thừa, đặc biệt là rau qua đêm có thể sản sinh ra nitrite, nhưng đó không phải là nguyên nhân gây ngộ độc, cũng như không gây ung thư. Tuy nhiên điều đáng chú ý, nitrite khi đi vào cơ thể, kết hợp với hemoglobin để tạo thành nitrosamine, và chất mới được tạo thành cókhả năng gây ung thư cho cơ thể.

Hơn nữa, nếu thực phẩm có chất dẫn đến tổn thương hay là ung thư, đều phải có một giới hạn “lượng”. Nếu đạt đến “lượng” này, mới dẫn đến nguy hiểm, còn nếu không đạt được thì sẽ không gây nguy hiểm, bao gồm cả ung thư.

Загрузка...

Ví dụ, nếu không có bất cứ thay đổi nào, thức ăn mới làm sau khi cho vào tủ lạnh cất trữ, trải qua một ngày trị số nitrite sẽ tăng từ 3mg/kg lên 7mg/kg. Thực tế, phạm vi này ảnh hưởng không nhiều tới sức khỏe.

Thức ăn thừa cần phải xử lý thế nào để không gây hại?

Nên ăn bữa nào hết bữa đấy, tốt nhất không để lại thức ăn thừa

Với thức ăn thừa, tốt nhất là không nên để lại qua đêm, đặc biệt là món rau, vì trải qua thời gian lưu trữ sẽ sản sinh một lượng lớn chất nitrit, còn đối với các loại thịt căn bản là không sản sinh nitrit. Vì vậy, nấu xong nên ăn luôn chứ không nên để lại bữa sau hoặc qua đêm, như vậy cơ thể mới hấp thu được nhiều dinh dưỡng từ rau, lại không gây hại sức khỏe.

Thức ăn thừa phải lưu trữ đúng cách

Bạn nên hạn chế dùng đũa hoặc các dụng cụ chế biến để lật đảo nhiều lần thức ăn thừa. Khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín và cần phải lựa chọn vị trí ở tủ lạnh thích hợp, nhiệt độ tương đối thấp, thì việc lưu trữ càng an toàn hơn.

Загрузка...

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

loading...

Cần hâm nóng thức ăn thừa trước khi ăn

Dù không khuyến khích ăn lại thức ăn để qua đêm, nhưng trong trường hợp nếu ăn, bạn cần phải hâm nóng hoàn toàn những thức ăn này. Điều này có thể làm giảm lượng nitrit, đồng thời không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Trong cuộc sống cần làm gì để giảm lượng nitrite?

Trong một số thực phẩm chế biến sẵn như: thịt hun khói, xúc xích, dăm bông cóchứa nhiều chất nitrite hơn, bởi vì việc cho thêm nitrite có thể giúp bảo vệ màu sắc, chống phân hủy và giữ hương vị. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn ít các thực phẩm này chính là phương pháp giảm nitrite đi vào cơ thể.
Đối với thức ăn thừa, bạn cần cho vào tủ lạnh bảo quản càng sớm càng tốt để giảm sản sinh nitrie.
Với những món dưa cà muối, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn khi đã chín kỹ, không ăn dưa cà muối xổi để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể. Nitrosamine là hợp chất có khả năng gây ung thư hàng đầu.

Nguồn: Tổng hợp

loading...

 

 

 

 

loading...